Quảng Nam – Khởi công khu công nghiệp với vốn đầu tư 8.118 tỷ

Theo nguồn tin từ các trang báo xây dựng điện tử, vào tháng 3 vừa qua, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia lễ khởi công dự án khu công nghiệp Nông – Lâm và Khu công nghiệp Cơ khí – Ô tô Chu lai mở rộng cùng lễ khởi công dự án xây dựng bến cảng 5 vạn tấn, khu nhà tái định cư huyện Núi Thành. Đây là những công trình, dự án quan trọng đặc biệt được quan tâm, nó mang tính chiến lược cho giai đoạn phát triển mới.

Thủ tướng nhận định rằng với sự tham gia của các nhà máy công nghiệp đi vào trong lĩnh vực công nghiệp sẽ giúp giải được bài toán được giá mất mùa hay được mùa mất giá thời gian gần đây.

khoi-cong-xay-dung

Thông tin dự án khu công nghiệp mới tại Quảng Nam

  • Dự án khu công nghiệp cơ khí – ô tô mở rộng hiện được xây dựng trên nền diện tích 115ha và có tổng vốn đầu tư là 1.600 tỷ đồng.
  • Còn dự án khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp thì được thực hiện trên tổng diện tích là 415 ha và tổng số vốn đầu tư lên đến 8.118 tỷ đồng. Dự kiến tiến độ của dự án sẽ được thực hiện từ năm 2019 đến năm 2022 thì hoàn thành.

Đây được cho là khu công  nghiệp chuyên về nông nghiệp trước mắt sẽ tập trung vào các loại cây ăn trái và  lâm nghiệp theo một chuỗi nghiên cứu, sản xuất. Cụ thể:

  • Nghiên cứu phát triển giống cây trồng
  • Công nghệ và kỹ thuật canh tác
  • Thu hoạch, chế biến, phân phối đi các tỉnh thành trên cả nước

Với dự kiến như vậy, khu công nghiệp hi vọng sẽ phát triển được vùng trồng nguyên liệu cho khu vực Tây Nguyên, và cả khu vực miền Trung.

Sự trở mình trỗi dậy của vùng đất Chu Lai

Trong buổi lễ khởi công dự án khu công nghiệp Nông  – Lâm nghiệp Chu Lai, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ: Gần 20 năm trước, khi nói đến Chu Lai là người ta hình dung đến một vùng đất khô cằn, cằn cỗi, hoang hóa, ai nghĩ được rằng thời điểm hiện tại, Chu Lai lại có thể trở mình trỗi dậy để trở thành một trong những tổ hợp công nghiệp vô cùng thành công trên cả nước.

Tính đến năm 2018 thì giá trị sản xuất của Thaco tại vùng đất Chu Lai đã đạt gần 42.000 tỷ đồng và đã đảm bảo công việc làm cho gần 9.000 lao động và giúp địa phương thu được ngân sách đến 16.000 tỷ đồng.

Đây quả thật không chỉ là một nhà máy thông thường mà dường như nó còn trở thành một ví dụ vô cùng sống động về tinh thần đổi mới đầy sáng tạo cũng như khả năng nắm bắt và tận dụng được hết xu hướng mới nhất của cuộc cách mạng khoa học 4.0. Nơi đây sẽ trở thành địa chỉ kết hợp hoàn hảo, tuyệt vời giữa nền công nghiệp, nông nghiệp và lâm nghiệp.

Hi vọng, với sự tham gia của các nhà công nghiệp lớn mạnh đi vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ giúp giải quyết những bài toán khó về nguồn vốn cho nông nghiệp, đây là xu hướng mới đóng gọp nền tảng quản trị để sản xuất quy mô lớn cũng như khả năng ứng dụng công nghệ cũng như tư duy sản phẩm được tốt nhất từ đó tiếp cận thị trường và nguồn nhân lực cũng dần được chuyển hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *