Ngành công nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng do thiếu nguyên liệu những tháng đầu năm 2020

Từ đầu năm 2020 dịch Covid hoành hành trên toàn thế giới nó đã khiến cho nền kinh tế của nhiều nước bị “tê liệt” nhẹ thì cũng sẽ khiến kinh tế bị châm phát triển. Ở Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ, nhất là đối với ngành công nghiệp, bởi các nước đóng cửa khẩu nên việc nhập nguyên liệu về khá khó khăn.

Ước tính trong 4 tháng đầu năm 2020 này thì chỉ số sản xuất của ngành công nghiệp tăng được có 1,8% đây là con số thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, nó đã nói nên được nền kinh tế nước ta đang phải chịu hậu quả trầm trọng như thế nào?

cong-nghiep

Ngành công nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng do thiếu nguyên liệu

Có thể nói, tình trạng thiếu nguyên liệu nhập khẩu đầu vào để phục vụ cho quá trình sản xuất đang gây ảnh hưởng vô cùng nặng nền đến ngành công nghiệp, những đơn hàng của ngành nghề như điện tử, da dày, dệt may… đang bị giảm mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại thì ngành dệt may, da giày đã bị hoãn đến 70% đơn hàng và không thể đàm phán được những đơn hàng mới vào tháng 4,5 vì thế mà số lượng nhân công mất việc cũng khá nhiều.

Chính chính sách giãn cách xã hội, không tập trung đông người, hạn chế ra ngoài… của những quốc gia châu Âu, Mỹ… đã làm giảm mức độ mua sắm của người dân, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến những đơn hàng của Việt Nam. Theo như thống kê thì một số ngành  nghề trong tháng 4/2020 đã có xu hướng giảm mạnh, có thể kể ra như:

  • Ngành ô tô giảm đến 23,8%
  • Xe máy giảm 16,6%
  • Ngành dệt vải từ sợi nhân tạo giảm 8,5%
  • Ngành thức ăn cho gia sức giảm 7,8%

Tuy nhiên riêng với ngành điện tử linh kiện điện thoại thì lại đang có xu hướng tăng lên và tăng khoảng 28,5%. Điều này có thể khẳng định được rằng ngành công nghiệp điện tử vẫn luôn đóng vai trò quan trọng và vẫn giữ vững được tốc độ tăng trưởng khá tốt khi nhiều ngành nghề khác đang phải chịu hậu quả nặng nề.

Có thể nói, chính những công ty điện tử đang đầu tư vào Việt Nam như công ty luxshare ict, Samsung, LG… vẫn giữ vững được tốc độ tăng trưởng, nó không làm xê dịch quá nhiều và từ đó thì những người lao động vẫn giữ được việc làm, không bị chịu ảnh hưởng đến mức thu nhập mỗi tháng.

Còn những ngành nghề như sản xuất ô tô, nhà hàng, hàng không, đồ uống, dệt may, da giày… đều phải chịu những tác động nặng nề kể từ khi dịch bệnh phát triển, chúng ta cũng cần có chiến lược khắc phục nhanh chóng để đẩy lại nền kinh tế nước nhà một cách nhanh nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *